Thông Báo
Giáo Lý
Hội Cao Niên
Legio Mariae
Ơn Thiên Triệu
Ca Đoàn Giới Trẻ
Trường Việt Ngữ
Gia Đình Nazareth
Thừa Tác Viên TT
Đao Binh Hồn Nhỏ
Canh Tân Đặc Sủng
Phong Trào Cursillo
Thiếu Nhi Thánh Thể
Liên Minh Thánh Tâm
Các Bà Mẹ Công Giáo
Ca Đoàn St. Nicholas
Thăng Tiến Hôn Nhân GĐ
Nối Kết Website
Sinh hoạt gia đình Nazareth

Để bắt đầu năm thứ hai của Gia-Đình Nazareth và đễ chuẩn bị cho  ngày tựu trường của con em niên khóa 2010-2011, buổi họp tháng 8 của đoàn dược triệu tập vào Thứ sáu 20 tháng 10 lúc 7:00pm tại phòng họp B của giáo-xứ.

Khởi đầu buổi họp, anh chị Dũng Cậy đã giúp dâng lời cầu nguyện xin Đức Chúa Thánh Thần ban phuớc lành trên tất cả gia đình CĐĐMHCG và xin Chúa Thánh Linh hướng dẫn cho buổi họp được tốt đẹp.  Sau đó các anh chị em đã cùng nhau hát lên những lời chúc tụng Thiên Chúa.

Bài Phúc-Âm ”Hãy chiến đấu qua cửa hẹp mà vào” (Lc 13,24) mà anh gia trưởng đã lựa chọn để gđ cùng nhau học hỏi.  Anh Dy có chia sẻ cảm nghĩ của anh về đoạn "Ta không biết các anh từ đâu đến.." anh bảo..câu nay nghe thì có vẻ hơi chướng tai đối với người Việt mình tuy nhiên nếu ta nghĩ sâu hơn thì ý nghĩa của nó không nằm trong cái nghĩa đen thờ ơ này.. Anh Mừng cũng đã góp ý và nhấn mạnh cái tâm điểm của bài kinh thánh là " hãy chiến đấu để được qua cửa hẹp mà vào".  Anh nói đến chữ "commit"   "commit" để đem lại một mái ấm hạnh phúc trong gia đình và "commit" để tạo sự thông cảm trong liên hệ vợ chồng con cái trong đời sống hàng ngày..

Một điều rất đặc biệt trong buổi họp này xin được loan truyền là một hiện tựơng tuyệt vời đã xảy ra trong CĐ mình là Chị Châu, vợ anh Nam, với một đặc ân linh ứng soi sáng kỳ diệu của Chúa Thánh Thần, trong vòng mấy tháng chị đã sáng tác hơn 50 bản thơ và nhạc. Lạ lùng nhất là tuy chị không hề có một kiến thức gì về nhạc lý nhưng vẫn thao thao phổ một loạt bài thơ nhạc ca- tụng Đức Mẹ và Thiên Chúa trong một khoảnh khắc ngắn.  Quả là sự mặc khải của Chúa Thánh Thần đã ngự trên thần trí và môi miệng con người chị.  Bài thơ "Hãy cứu lấy thai nhi và bài nhạc " Mẹ Mân côi" mà chị tự biên tự diễn trong buổi họp thật là đầy ý nghĩa và cảm động vô cùng.

Vài tháng trước đây đoàn có buổi hội thảo với chủ đề " Hôn nhân gia đình với người ngoại không công-giáo" qua sự trình bày và chia sẻ của bác Minh và anh Kỷ.  Buổi hội thảo đã được tán thành nhiệt liệt nên ban điều hành quyết định tổ chức buổi hội thảo thứ hai trong buổi họp tháng 8 với chủ đề "Con cái trước ảnh hưởng & áp lực của bạn bè trong trường học".   Nói chung các bậc cha mẹ chúng ta ai cũng đồng ý và muốn con cái chúng ta học hành và đi theo con đường của Chúa Kitô huấn dạy, luôn ước vọng chúng trở thành người tốt và hữu dụng trong xã hội. Và bản thân mình thì luôn cố làm gương sáng cho con cái theo. Từng đứa trẻ được sinh ra và lớn lên là mỗi một bức tranh tuyệt hảo mà Thiên Chúa đã tạo dựng và trao ban với những cá tính riêng biệt.  Các con được hình thành theo năm tháng cùng với những tiếp thu ở môi trường sống chung quanh, từ gia đình cho tới học đường xã hội.  Làm thế nào để giúp các con chống chỏi những áp lực xấu bên ngoài.  Làm thế nào để các bậc cha me thông cảm và hiểu được con cái hơn trong cái xã hội muôn màu muôn vẻ và dường như luôn trái với truyền thống và tập tục của người Việt Nam chúng ta?

Anh chị Huy Hoa nêu lên điểm khó khăn chung là làm sao để dung hòa cách dậy con trên xã hội Mỹ mà vẫn giữ được cái tinh chất đẹp đẽ của người Việt Nam. Anh chị cố gắng thực hành để con cái noi theo sự lễ độ từ lời ăn tiếng nói .." dạ.. vâng.." kèm theo những hành động giúp đỡ những người chung quanh để làm gương cho con trẻ.

Lễ Vân chia sẻ một ít kinh nghiệm "chiến đấu"  với thời trang ăn mặc con cái. Cũng như các cha mẹ khác trong thời đại high tech này, LV cũng phải đối phó với cái "vấn nạn" internet, facebook, texting, etc...Thôi thì .."lấy độc trị độc"  cũng lợi dụng truyền thông để text và gởi những email "juicy" sặc mùi yêu thương cho các con, không ngờ nhờ đó mà con cái lại gần gũi chia sẻ và tin tưởng cha mẹ nhiều hơn.  Thôi thì tạm gọi là một bước chuyển “sắp thất bại thành một màn...bớt thua! Đường trách nhiệm của cha me còn rất xa nên LV xin cầu nguyện và phó thác trong bàn tay của Thiên Chúa xin tiếp cho quãng đường kế tiếp.

Phần chia sẻ rất thực tế của anh chị DũngVân đã nói lên được những trăn trở và sự căng thẳng phiền lo mà các bậc cha mẹ có con còn trong học đường phải đối đấu mỗi ngày: thời trang, internet, phone và "not so nice" language.  Anh chị Dũng Vân là những thành viên năng nổ hoạt động tích cực trong cộng đoàn.  Dũng Vân hy vọng rằng những sinh hoạt này sẽ mang lại ảnh hưởng tốt đẹp để cho các con noi theo..

Qua sự chia sẻ của anh chị DũngVân chúng ta nhìn thấy được một mẫu gia đình đạo đức, cha mẹ gương mẫu luôn kiên trì làm gương sáng cho các con, một người mẹ hy sinh và luôn cố gắng làm theo sát các con trong mọi lãnh vực. Xin bái phục sự kiên trì của anh chị.  Anh Dy cũng có chia sẻ một kinh nghiệm vui vui trong cách hạn chế internet  bằng cách "automatic shut off” - cả nhà vui vẻ và nhờ xem cooking chanel trong lúc ăn cơm tối,  không khí gia đình êm ấm thoải mái vui vẻ giống như phương thức trong dòng tu áp dụng.

Phần chia sẻ thú vị của anh chị ChâuĐào làm cho các bậc cha mẹ còn đang trong mặt trận chiến đấu thấy hy vọng le lói cuối đường hầm.  Lúc này các con của anh chị đã trưởng thành, thời gian "lâm trận" điên đầu với các con đã qua, anh chị đầm ấm vui vẻ chia nhau mớ quần áo đắt tiền của các con đã loại ra trước đây, vợ chồng thi nhau làm fashion show cho vui cửa vui nhà và tận hưởng danh hiệu "bff" (best friend forever)  mà các con dành cho... 

Anh chị Thiệt Nga khuyến cáo các bậc cha mẹ  nên để ý coi chừng con trẻ trong việc dùng internet, những hình ảnh gởi qua You tube & internet có thể bị lọt vào những cạm bẫy hết sức nghiêm trọng của kẻ xấu lợi dụng sự ngây thơ của con cái để làm những điều xằng bậy và đe dọa các em mà cha mẹ không hề hay biết.

Anh chị Mừng-Lan, chuyên-viên xã-hội của “Children Protective Service “ thuộc Orange County  đã phân phát những tài liệu thật hữu ích về các vấn đề của teenagers mà cha mẹ thường khi gặp phải . Anh chị  cũng chia sẽ những kiến thức nghề nghiệp và kinh nghiệm bản thân rất  độc-đáo  mà anh chị  dã thâu góp qua hơn 20 năm làm việc trong lãnh-vực nầy.
.
Buổi hội thảo đã được sư đóng góp và chia sẽ tích cực của các anh chị tham dự,, rất tiếc là thời gian hạn hẹp nên đành phải tạm ngưng và sẽ  tiếp tục học hỏi trong những buổi họp kế tiếp.

Sau phần hội thảo, GĐ Nazareth CĐĐMHCG chúng ta cũng đã đề cử và bầu anh chị Huy Hoa làm Ủy-Viên Xã Hội.  Cám ơn anh chị Huy Hoa đã chấp nhận thêm một chức vụ mới. Xin các anh chị tiếp tục theo dõi email của anh gia trưởng Thiệt và anh Kỷ để theo sát những sinh hoạt và công tác sắp tới.. 

 Buổi họp được kết thúc bằng lời thánh ca và cầu nguyện chung.  Sau đó mọi người nán lại để thưởng thức món bò kho ngon tuyệt vời mà anh chị Huy Hoa khoản đãi.  Cám ơn anh chị Minh Tiên tuy ở xa nhưng vì lòng thương yêu GĐ Nazareth vẫn đến họp hàng tháng và thân tình nấu cho món xôi lạp xưởng thơm ngon.  Bánh ngọt trái cây tươi anh chị Sơn Phượng luôn chu đáo lo cho....GĐ Nazareth tiếp tục trò truyện vui vẻ cho đến khi anh Thiệt khoá cửa phòng vẫn chưa muốn về.

Xin chúc các anh chị  một cuối tuần vui vẻ bình an bên cạnh những người thân yêu và luôn tràn đầy ơn lành của Thiên Chúa tình yêu.

Vân Lễ

P.S: Xin các a/c hợp lời cầu nguyện cho nhạc mẫu của Thiệt ( tức là Mẹ chị Nga) đang nằm hôn mê trong bịnh viện vì tai biến mạch  máu não.

Lễ xin gởi kèm một số hình ảnh sinh hoạt của Gia Đình NAZARETH - CĐ ĐMHCG